วันจันทร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

เที่ยวญี่ปุ่นช่วงฤดูร้อน ได้อะไรบ้าง

         ถึงแม้ว่าในฤดูร้อนของญี่ปุ่นจะมีอุณหภูมิสูงเทียบเท่ากับประเทศไทย ซึ่งดูแล้วไม่ต่างกับเราไปไปเที่ยวต่างจังหวัด แต่คุณหรือหรือไม่ว่ายังมีเทศกาลที่สำคัญต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ตื่นตาตื่นใจอีกมากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้นเทศกาลดอกไม้ไฟ ที่นับได้ว่าญี่ปุ่นมีความเชี่ยวชาญในการจัดทำดอกไม้ไฟเป็นอันดับต้นๆ ของโลก และประเทศไทยเองเราได้ให้ความไว้วางใจจากชาวญี่ปุ่นในการจัดทำดอกไม้ไฟในวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ซึ่งเทศกาลดอกไม้ไฟที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆของการท่องเที่ยวญี่ปุ่นได้แก่ Toyako Onsen Longrun Hanabi Taikai (เป็นเทศกาลดอกไม้ไฟที่มีการจัดเทศกาลที่ยาวนานที่สุด จัดขึ้นที่เมือง Hokkaido ), Katakai Matsuri(เทศกาลดอกไม้ไฟที่มีขนาดใหญ่ที่สุด จัดขึ้นที่ Niigata) และKyososai PL Hanabi Taika(เทศกาลดอกไม้ไฟที่ใช้งบประมาณมากที่สุด จัดขึ้นที่ Osaka) และยังมีเทศกาลอื่นๆอีกมากมาย อาทิเช่น

  • เทศกาลทานาบะตะ ซึ่งจัดทุกวันที่ 7  กรกฏาคของทุกปี ทั่วประเทศญี่ปุ่นจะมีการประดับโคมกระดาษหลากสีสวยงาม แต่ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคือ เมืองเซนได
  • เทศกาลบน จัดขึ้นทุกวันที่ 13ถึง15 กรกฎาคมของทุกปี ในบางพื้นที่อาจจัดในช่วงเดือนสิงหาคม เพื่อระลึกถึงดวงวิญญาณที่ได้ร่วงลับไปแล้ว
  • เทศกาลฮะคะตะ กิออน ยะมะงะซะ จัดขึ้นทุกวันที่ 1-15 กรกฎาคม ของทุกปี ที่เมืองฟุคุโอกะ มีการแห่ขบวนรถประดับสวยงามและยิ่งใหญ่
  • เทศกาลคันโต ทุกวันที่ 3ถึง6 สิงหาคมของทุกปี ที่เมืองอะคิตะ มีขบวนแห่แผงโคมไฟที่แขวนบนราวไม้ไผ่

       ซึ่งเมื่อได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วอย่าลืมซื้อของฝากติดไม้ติดมือมา ได้แก่ Tako Yaki , Haginotsuki, Marusei Butter Sando, Momiji Manju, Shiroikoibito, Uirou, Jagapokkuru, Akafuku, Gougouichi no Butaman และ Karashi Mentaiko